Monday, 23/05/2022 - 18:49|

Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Đề án 01 về phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục, giai đoạn 2019- 2025

Ngày 19/4, Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Phước Long tổ chức hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Đề án 01 về phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn huyện, giai đoạn 2019- 2022 tại Hội trường Huyện uỷ Phước Long. Đến dự Hội nghị có ông Nguyễn Chí Thiện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy,  cùng các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, lãnh đạo HĐND, UBND huyện, cùng trưởng, phó một số ngành có liên quan và Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng các trường Mầm non- Mẫu giáo, Tiểu học và THCS trên địa bàn huyện tham gia.

Ảnh: đại biểu dự hội nghị

Trong 03 năm qua, huyện Phước Long đã đầu tư xây dựng hệ thống trường học khang trang theo hướng trường đạt chuẩn quốc gia; cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư đúng mức, đáp ứng yêu cầu dạy và học. Hiện toàn huyện có 38 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 100%, trong đó, có 9 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2; chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên từng bước đáp ứng yêu cầu. Đối với cấp học Mầm non luôn duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi; huy động 100% trẻ 5 tuổi vào lớp 01; đối với cấp học Tiểu học, hàng năm, huy động trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%; tỷ lệ trẻ hoàn thành chương trình tiểu học đạt 99,9%; đối với cấp học THCS, tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình Tiểu học vào lớp 6 đạt 100%; tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tốt nghiệp THCS đạt 99,4%, trên 99% học sinh xếp loại hạnh kiểm khá, tốt. Ngoài ra, các trường còn thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua do Ngành giáo dục phát động, gắn với các hoạt động ngoại khoá, nhằm giáo dục đạo đức, rèn luyện kỹ năng học tập, kỹ năng sống cho học sinh, giúp học sinh phát triển toàn diện. Bên cạnh đó, hàng năm, huyện cũng đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất trường, lớp, và mua sắm trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi, đáp ứng nhu cầu giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Huyện ủy Phước Long- Nguyễn Chí Thiện cho rằng, để đổi mới toàn diện cơ bản giáo dục- đào tạo là đổi mới về quan điểm, tư tưởng, đổi mới về tư duy, đổi mới về cách làm, cách lãnh đạo và đổi mới về đầu tư cho giáo dục, có như thế mới đổi mới được chất lượng giáo dục. Đồng chí Nguyễn Chí Thiện đề nghị ngành giáo dục huyện tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; chú trọng công tác giáo dục chính trị, đạo đức, lối sống cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, để mỗi cán bộ, giáo viên phải thật sự là tấm gương sáng tiêu biểu cho học sinh noi theo; tiếp tục thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua trong Ngành giáo dục, nhất là phong trào thi đua dạy tốt- học tốt”, nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi trong giáo viên và học sinh. Đồng thời, đề nghị UBND huyện tiếp tục tranh thủ các nguồn lực để đầu tư xây dựng trường lớp, cơ sở vật chất và các trang thiết bị cần thiết để xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 và xây dựng trường chất lượng cao, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục theo chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Ngoài ra, đồng chí Nguyễn Chí Thiện còn đề nghị UBND huyện tiếp tục tranh thủ các nguồn lực để đầu tư xây dựng trường lớp, cơ sở vật chất và các trang thiết bị cần thiết để xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 và xây dựng trường chất lượng cao, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục theo chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Ảnh: Bí thư Huyện ủy Phước Long- Nguyễn Chí Thiện phát biểu chỉ đạo

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Lê Văn Tần, đề nghị Ngành giáo dục tiếp tục quán triệt Nghị quyết Trung ương 8 của Trung ương, Nghị quyết số 15 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Đề án 01 của UBND huyện và các văn bản về đổi mới căn bản, toàn diện, giáo dục và đào tạo trong tình hình mới. Bám sát sự chỉ đạo của Huyện uỷ, UBND huyện các nhiệm vụ, mục tiêu trong Đề án 01, gắn với bổ sung nhiệm vụ đảm bảo sát với tình hình thực tế của từng đơn vị, từ đó, tạo sự đồng thuận nhất quán cao trong cán bộ, quản lý giáo viên, nhân viên trong trường. Đổi mới phương pháp dạy học theo hướng hiện đại, coi trọng dạy cách học, phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo và vận dụng kiến thức, kỹ năng của người học; thực hiện dạy học phân hoá một cách hợp lý, chuyển từ học chủ yếu trên lớp sang tổ chức các hình thức hoạt động đa dang; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy. Đổi mới phương pháp kiểm tra, đánh giá học sinh, có kế hoạch bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu, kém. Ngoài ra, huyện sẽ tiếp tục ưu tiên các nguồn lực, đầu tư mua sắm trang thiết bị phục vụ đáp ứng yêu cầu giáo dục trong tình hình mới, gắn với thường xuyên sắp xếp đội ngũ cán bộ, quản lý giáo viên, đảm bảo 100% cán bộ, quản lý, giáo viên các cấp học đạt chuẩn theo quy định.

Ảnh: phát biểu của Chủ tịch UBND huyện - Lê Văn Tần